Hải Phòng: Giới thiệu kỹ thuật sản xuất rau vòm che thấp và sản xuất rau an toàn trong vòm che thấp
05/08/2016
601 Lượt xem
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hải Phòng vừa tổ chức hội thảo tập huấn “Kỹ thuật sản xuất rau vòm che thấp và sản xuất rau an toàn trong vòm che thấp tại Hải Phòng” tại 02 xã Tân Dân (huyện An Lão) và Tân Liên (huyện Vĩnh Bảo).
Kỹ thuật làm vòm che thấp phù hợp cho sinh trưởng của một số loại rau, kỹ thuật sản xuất rau trái vụ trong vòm che thấp tại Hải Phòng (như: su su, rau cải, su hào, xà lách…). Sản xuất vòm che thấp phục vụ cho sản xuất rau an toàn trái vụ đem lại hiệu quả cao, nông dân dễ áp dụng, chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản. Để sản xuất vòm che thấp cần chuẩn bị: các thanh tre vót nhẵn đẽo nhọn 2 đầu sử dụng là khung vòm, dây thép và dây nilon để buộc, lưới đen, lưới trắng để phủ mái, cọc tre để néo. Sau khi cắm khung vòm, tiến hành phủ mái vòm và làm cọc néo để cố định khung. Hết vụ, có thể tháo rõ, cất giữ để dùng cho năm sau rất cơ động, dễ canh tác.
Để sản xuất đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng cũng như trồng trọt, cần chú ý đến phương pháp sản xuất rau hữu cơ. Đây là phương pháp canh tác chủ yếu dựa vào quy luật tự nhiên của một hệ sinh thái cân bằng, trong đó sức khỏe vật nuôi, đất đai, con người và môi trường sinh thái luôn được bảo vệ và duy trì bền vững dựa trên nguyên tắc 5 KHÔNG cơ bản: KHÔNG trồng trên đất và nước nhiễm hóa chất nông nghiệp; KHÔNG thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng; KHÔNG sử dụng thuốc trừ sâu; KHÔNG sử dụng phân bón hóa học; KHÔNG sử đụng giống biến đổi gen. Theo đó, cần chú ý các biện pháp kỹ thuật khi sản xuất: luân canh, xen canh, gối vụ cây trồng; phủ gốc để bảo vệ bề mặt của đất trồng; sử dụng phân động vật và phế thải cây trồng được ủ và tái chế; canh tác đất đúng cách, đúng thời điểm; chế biến thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc từ thực vật.